Home / Việc làm thêm / Kinh nghiệm / 7 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Buổi Phỏng Vấn Tiếng Anh

7 Bước Giúp Bạn Vượt Qua Buổi Phỏng Vấn Tiếng Anh

Có nhiều điều đáng sợ khi tham gia một buổi phỏng vấn. Thêm vào đó, bạn lại không phải là một người bản ngữ và buổi phỏng vấn tiếng anh sẽ thêm phần thử thách.

Đối với những người sử dụng tiếng anh không phải là tiếng bản ngữ, việc tham gia vào buổi phỏng vấn tiếng anh thường mang lại cảm giác hồ nghi, lo lắng và thậm chí là một nổi hoảng sợ. Nhưng những cảm giác này hoàn toàn bình thường. Hầu như mọi người khi tham gia phỏng vấn – thậm chí đó là người bản ngữ – cũng vẫn cảm thấy có một chút lo sợ. Tuy nhiên, làm việc cho một công ty top đầu là một cơ hội thay đổi sự nghiệp bạn mãi mãi, nên việc tham dự buổi phỏng vấn là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bạn không thể tiên liệu được mọi chuyện có thể xảy ra, chìa khóa then chốt để bạn làm chủ buổi phỏng vấn tiếng anh đó là và luôn luôn là SỰ CHUẨN BỊ! Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thành công.

1. Hãy nghiên cứu

Bước quan trọng đầu tiên để tham gia vào buổi phỏng vấn đó là biết được bạn sẽ phỏng vấn bằng ngôn ngữ bạn đang sử dụng hay bằng tiếng anh. Việc nghiên cứu công ty bạn sắp sửa phỏng vấn bằng tiếng anh không chỉ cho bạn thông tin giá trị về vị trí và công ty bạn đang nộp đơn mà còn giúp bạn học thêm được từ vựng cần thiết dùng trong môi trường kinh doanh. Bạn càng tìm hiểu nhiều về công ty bằng tiếng anh, bạn càng có nhiều điều để nói.

2. Thư giãn

Nói ngôn ngữ nước ngoài trong một điều kiện áp lực (như một buổi phỏng vấn tiếng anh chẳng hạn) sẽ làm cho tiếng anh của bạn ít trôi chảy đi. Hãy cố gắng làm cho bản thân mình bình tĩnh. Cách cư xử bình tĩnh và thư thái sẽ giúp cho bạn thể hiện sự tự tin một cách tự nhiên thông qua cách bạn thể hiện bản thân mình và cách bạn nói chuyện trong buổi phỏng vấn. Việc xử sự thư thái cũng tạo ra ấn tượng tích cực cho phỏng vấn viên.

Thư giãn và giữ ngôn ngữ cơ thể một cách tự nhiên rất quan trọng trong buổi phỏng vấn.

3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể chuẩn xác

Cũng quan trọng như khả năng nói tiếng anh đó là thể hiện ngôn ngữ cơ thể chuẩn xác vì nó có thể ảnh hưởng đến âm điệu trong giọng nói của bạn bằng cách này hay cách khác. Ví dụ, một cử chỉ hơi cuối người có thể làm giảm sự tự tin trong chất giọng của bạn. Ngôn ngữ cơ thể đúng mực, đặc biệt hơn là việc sử dụng biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ tay chính xác sẽ giúp bạn diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng hơn trong trường hợp bạn đang dùng ngoại ngữ trong buổi phỏng vấn (ví dụ như tiếng anh).

4. Chuẩn bị trước các câu trả lời

Hãy viết ra những gì bạn sắp sửa sẽ nói bắt đầu từ phần giới thiệu vào đầu buổi phỏng vấn cho đến các câu trả lời của bạn trong suốt thời gian phỏng vấn. Có nhiều câu hỏi phỏng vấn theo chuẩn mà bạn có thể chuẩn bị câu trả lời từ trước. Liệt kê ra những câu hỏi thường gặp và chuẩn bị trước câu trả lời.Những bài viết này sẽ cho bạn ý tưởng để trả lời những câu hỏi mà người phỏng vấn muốn được nghe.

5. Để ý đến tốc độ nói

Hãy chú ý rằng tiếng anh do người bản ngữ nói có tốc độ chậm hơn những ngôn ngữ khác. Đối với những người đang dùng ngôn ngữ chính, tốc độ nói của họ thường nhanh hơn, ví dụ như ở các ngôn ngữ châu Á, nên việc nói chậm là rất quan trọng . Hãy cố gắng để bắt kịp nhịp độ của những người nói tiếng anh trong suốt quá trình phỏng vấn. Điều này không chỉ làm cho câu trả lời của bạn rõ ràng hơn mà nó sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho câu trả lời tiếp theo trong khi bạn vẫn đang nói.

6. Nói những câu ngắn

Ngoài việc nói chậm, nói những câu ngắn sẽ giúp người phỏng vấn hiểu được những gì bạn đang nói. Những câu phức tạp đòi hỏi sự diễn đạt chính xác trong suốt buổi phỏng vấn đặc biệt là đối với những người không dùng tiếng anh như tiếng bản ngữ. Thông thường các ứng cử viên, thậm chí là những người nói tiếng anh hay gặp phải đó là không thể chuyển tải được những điều mà họ đang nói nếu như những ý tưởng của họ quá phức tạp và sử dụng câu quá dài.

7. Khi có thắc mắc gì, hãy hỏi ngay

Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn không thể hiểu hết các câu hỏi hoặc bạn có thể không chắc về những gì mà phỏng vấn viên hỏi. Nếu chuyện này xảy ra, đừng ngại yêu cầu họ lặp lại câu hỏi hoặc một từ có vẻ khác lạ trong câu hỏi làm bạn khó hiểu. Trả lời những câu hỏi mà bạn không chắc chắn sẽ phản ánh không tốt về bản thân và khả năng hiểu của bạn. Người phỏng vấn sẽ biết rằng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn, cũng như chỉ ra cho họ thấy rằng bạn là người ngại hỏi và ngại làm rõ những điều không chắc chắn.

Tham dự một buổi phỏng vấn tiếng anh khi tiếng anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn rõ ràng là một thách thức thậm chí là một trải nghiệm rất đáng nhớ của các ứng viên. Nhưng nếu bạn biết được những bí quyết này trong đầu, bạn có thể hoàn thành buổi phỏng vấn tốt đẹp. Chúc bạn may mắn!

 

Nguồn: jobstreet.vn

Có thể bạn muốn xem

[HN] Admicro Tuyển Dụng Marketing Executive Tháng 3/2017

Sở hữu 2/3 thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam, Admicro hiện là một trong những đơn vị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *